Điêu Khắc Tượng Cát

Từ câu chuyện xô cát úp ngược của trẻ thơ

Trong cát biển có độ ẩm thích hợp nên sẽ dễ dàng kết dính ở một mức độ nhất định. Khi chúng ta càng nén những hạt cát vào nhau, sự kết dính của chúng sẽ càng bền chặt hơn. Hình ảnh một cái xô úp ngược bằng cát nằm ngay giữa bãi biển là một điều rất quen thuộc trong thế giới bọn trẻ. Theo bản năng, đứa trẻ nào cũng sẽ bắt đầu nảy ra những suy nghĩ hay ho. Chúng sẽ sáng tạo và tìm cách thay đổi hình dạng của chiếc xô úp ngược bằng cát. Ngón tay bé nhỏ của lũ trẻ và xô cát, nếu cả hai hợp lại, đôi lúc sẽ làm nên điều kì diệu khiến cho người lớn cũng phải ngỡ ngàng:

1
Kid 1

Đến trí tưởng tượng chạm đến trái tim người lớn

Trí tưởng tượng của con người không bao giờ có giới hạn. Nhìn bọn trẻ con loay hoay với những xô cát nhỏ nhắn, người lớn bắt đầu mong muốn làm nên một tượng lớn hơn nữa, và nhiều cát hơn nữa. Từ đó, người lớn dần lao vào những cuộc tranh đua xuất phát từ bản năng cạnh tranh của họ. Những công trình cát khổng lồ cũng bắt đầu được hình thành. Người người, nhà nhà đua nhau tham gia xây lâu đài cát tại các bãi biển lớn nhỏ.

Các bãi biển bắt đầu tổ chức các cuộc thi xây tượng cát quy mô lớn tầm quốc tế dành cho các đối tượng gia đình, trường lớp, sinh viên mỹ thuật, khách du lịch, v.v… Không một độ tuổi nào, không một sắc tộc nào bỏ lỡ loại hình điêu khắc này.

Điều lành mạnh sau mỗi cuộc chơi là tất cả còn lại chỉ toàn cát.

Đích đến tại nấc thang nghệ thuật

Sau một thời gian bùng nổ, sức ép thắng thua từ các cuộc thi điêu khắc tượng cát đã đẩy loại hình nghệ thuật này lên một nấc thang mới. Khi cuộc chạy đua càng khốc liệt hơn, thì cũng là lúc kì tích ra đời. Những tác phẩm điêu khắc từ cát sống động đến choáng ngợp cuối cùng cũng xuất hiện và khiến cho người xem phải vỡ òa vì độ tinh xảo ngày một tăng tiến của nó.

Một lễ hội không thể bỏ lỡ

Khi đã trải qua giai đoạn cạnh tranh kịch tính, điêu khắc tượng cát chính thức khẳng định một điều rằng đó không còn là một trò chơi xây đắp lâu đài cát dành cho trẻ con nữa. Nó đã được nhiều nơi trên thế giới công nhận là một loại hình nghệ thuật mang giá trị văn hóa cao và thân thiện với môi trường.

Các nước Mỹ, Úc, Châu âu, Nhật Bản, Trung Quốc,v.v… hằng năm luôn tổ chức các sự kiện trưng bày điêu khắc tượng cát nhằm thu hút một lượng khách du lịch đáng kể và cũng nhằm đưa loại hình nghệ thuật này đến gần với công chúng hơn nữa.

Bảo tàng tượng cát tại Nhật Bản

99

Lễ hội tượng cát tại Úc

00

Lễ hội tượng cát tại Copenhagen, Đan Mạch

111

Lễ hội tượng cát tại bang Florida, Mỹ

222